Kinh tế Bình Dương và những con số đáng tự hào sau 17 năm

Kinh tế Bình Dương và những con số đáng tự hào sau 17 năm

Phát huy tính sáng tạo, sau 17 năm tái lập, Bình Dương đã phát triển nhanh chóng, trở thành một tỉnh công nghiệp mạnh hình thành bức tranh kinh tế – xã hội xán lạn với những chỉ tiêu tăng trưởng hàng chục lần so với ngày tái lập. Đó là kết quả tất yếu từ sự đồng thuận của ý Đảng, lòng dân vì mục tiêu xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu mạnh.

Xem thêm:
Thành lập thị xã Bến Cát và thị xã Tân Uyên – tỉnh Bình Dương
Khởi công xây dựng trung tâm thương mại AEON Bình Dương

Công nghiệp tăng hơn 40 lần

Nhìn lại chặng đường phát triển, quả thật đáng tự hào. Kể từ khi tái lập tỉnh vào năm 1997, kế thừa và phát huy thành quả của tỉnh Sông Bé trước đây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, huy động được sức mạnh tổng hợp để phát triển. Nhờ vậy, trong 17 năm qua kinh tế Bình Dương luôn tăng trưởng cao và ổn định.

 
 Sản xuất công nghiệp ở KCN Bàu Bàng

Để thấy được giá trị của sự nỗ lực để trở thành một tỉnh phát triển, có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa cao trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và tạo ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế trong hội nhập kinh tế như hôm nay cũng cần điểm qua những dấu ấn của 17 năm trước. Nhìn lại năm 1997, Bình Dương có cơ cấu kinh tế công nghiệp – dịch vụ và nông nghiệp với tỷ lệ tương ứng là 50,45% – 26,8% – 22,8%. Tuy giá trị công nghiệp chiếm 50,45% nhưng lúc bấy giờ giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh chỉ khoảng 4.000 tỷ đồng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 3.042 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 363 triệu USD gói gọn trong các ngành hàng công nghiệp nhẹ và thủ công mỹ nghệ, thu ngân sách đạt 817 tỷ đồng, thu hút đầu tư trong và ngoài nước còn khiêm tốn…

Thế nhưng qua 17 năm, Bình Dương phát triển vượt bậc với những chỉ tiêu kinh tế cao gấp hàng chục lần so với ngày tái lập. Cụ thể, đến cuối năm 2013, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh đạt 162.177 tỷ đồng, tăng gấp hơn 40,5 lần so với thời điểm 1997. Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ đạt 89.544 tỷ đồng, tăng gấp hơn 29,4 lần; kim ngạch xuất khẩu đạt 14.443 triệu USD, tăng gần 40 lần; thu ngân sách đạt 29.000 tỷ đồng, tăng gần 36 lần. Cơ cấu kinh tế của tỉnh với công nghiệp và dịch vụ đóng vai trò chủ đạo theo tỷ lệ công nghiệp 61,3% – dịch vụ 35,3% – nông nghiệp 3,4%.

Nền tảng cho sự đột phá

Đạt được thành tựu như hôm nay có thể nói là một điều kỳ diệu. Trong quá trình phát triển kinh tế, Bình Dương luôn lấy công nghiệp làm nền tảng đột phá mà hạt nhân chính là xây dựng kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) gắn với đô thị hóa và công nghiệp hóa nông nghiệp nông thôn làm đòn bẩy phát triển. Nếu năm 1997, Bình Dương có 6 KCN tập trung ở hầu hết phía nam với diện tích quy hoạch 800 ha thì đến nay, đã phát triển lên 28 KCN và 8 cụm công nghiệp tập trung có tổng diện tích gần 10.000 ha được phân bố ở nhiều huyện, thị, thành phố. Nhờ hạ tầng bảo đảm mà trong thời gian qua các KCN đã thu hút đầu tư hiệu quả, góp phần tạo ra bức tranh công nghiệp hiện nay xán lạn với 17.059 doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động. Trong đó có 2.209 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 18,72 tỷ USD và 15.050 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký 117.413 tỷ đồng.

Sự hoàn thiện của hạ tầng các KCN ngày càng đưa tiếng vang của Bình Dương đến với bạn bè quốc tế nhiều hơn. Dưới góc nhìn của nhà đầu tư nước ngoài, Bình Dương luôn có môi trường đầu tư lý tưởng để ưu tiên chọn lựa. Chính vì vậy, nguồn đầu tư vào Bình Dương không chỉ tăng về lượng mà còn vượt về chất với nhiều dự án tầm cỡ của nhiều tập đoàn lớn có tiếng trên thế giới như Procter & Gamble đầu tư 157,26 triệu USD, Kumho 128,34 triệu USD, Tập đoàn SCG Siam Cement 140 triệu USD, Uni – President gần 104 triệu USD, Maruzen foods hơn 100 triệu USD, Mapletree 400 triệu USD, Orion 60 triệu USD, Sabmiller 61 triệu USD…

Để công nghiệp tiếp tục phát triển bền vững với các KCN làm đòn bẩy trong thời gian tới, Bình Dương luôn có nhiều giải pháp hiệu quả. Cùng với việc tập trung đẩy mạnh phát triển hạ tầng công nghiệp thì việc phát triển đô thị, phát triển đào tạo nghề, phát triển giao thông nhằm phục vụ cho công nghiệp là vấn đề mà tỉnh ưu tiên hàng đầu. Trong đó đã triển khai xây dựng nhiều dự án nổi bật như thành phố mới Bình Dương 1.000 ha, bệnh viện quốc tế, các khu đô thị kế cận các KCN, đường vành đai 3, vành đai 4, các tuyến đường giao thông nội tỉnh, đường tạo lực Mỹ Phước – Tân Vạn…

Bên cạnh đó, tỉnh cũng chú trọng tập trung đầu tư hạ tầng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng tốt nhằm đáp ứng cho công nghiệp phát triển; đồng thời tập trung vào công tác an sinh xã hội, chú trọng xây dựng các công trình phục vụ cộng đồng như nhà ở xã hội, nhà ở tập thể, khu vui chơi giải trí, nhà trẻ, trường học… Đây là những giải pháp tiếp tục làm nền tảng cho sự đột phá kế tiếp.

Phát triển nhờ ý Đảng hợp lòng dân

Kinh tế Bình Dương phát triển đã tác động tích cực đến mọi mặt. Trên địa bàn toàn tỉnh từ điện, đường, trường, trạm… tất cả đều bề thế, như một bức tranh đa sắc màu toát lên sức sống mãnh liệt của một tỉnh công nghiệp đang trên đường bứt phá. Kinh tế phát triển đã làm thay đổi nhanh chóng bộ mặt cơ sở hạ tầng, thúc đẩy quá trình đô thị hóa, đem lại cuộc sống sung túc cho người dân. Những con số như GDP, thu nhập đầu người… của Bình Dương hiện nay luôn cao hơn so với mức bình quân chung của cả nước.

 
 Sức sống công nghiệp ở những vùng đất mới. Trong ảnh: Sau 17 năm tái lập, từ một huyện thuần nông, Bến Cát đã vươn lên phát triển mạnh mẽ về mọi mặt

Để làm nên sự thành công trong phát triển kinh tế chính là sự đồng thuận giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà trong việc thực hiện mục tiêu xây dựng Bình Dương giàu mạnh. Chính quyền địa phương đã phát huy tối đa các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa để đưa kinh tế Bình Dương tăng trưởng mạnh mẽ. Với ý chí phấn đấu không ngừng vươn lên, Bình Dương đã huy động được sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân, phát huy được lợi thế so sánh của địa phương về vị trí địa lý, tận dụng nội và ngoại lực để thực hiện thắng lợi phát triển kinh tế. Đáng trân trọng biết bao trong quá trình phát triển kinh tế, nhân dân Bình Dương biết nhìn xa trông rộng, chung tay vì lợi ích lớn lao, đồng thuận góp phần trong quy hoạch nhằm tạo nên hạ tầng những KCN, đô thị, giao thông… để làm nền tảng đột phá, tạo lực phát triển toàn diện.

Nhìn hiện tại để hướng đến tương lai, kết quả kinh tế sau 17 năm quả thật đáng tự hào. Đây là cơ sở, tiền đề quan trọng để Bình Dương tiếp tục viết tiếp những thành công.

Nguồn: Báo Bình Dương.

About admin

Tôi là Ý Tưởng Quang, chuyên kinh doanh và tư vấn bất động sản Bình Dương với 12 năm trong nghề. Tôi chỉ giới thiệu cho người khác sản phẩm có pháp lý hoàn chỉnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

{ "@context": "http://schema.org", "@type": "Organization", "url": "https://www.binhduongland.vn", "logo": "https://www.binhduongland.vn/wp-content/uploads/logo-binh-duong-land.jpg" }