Lừa đảo mua bán nhà bằng chiêu tráo sổ đỏ – phần 1

Lừa đảo mua bán nhà bằng chiêu tráo sổ đỏ.

Dưới đây là chia sẻ của anh Hữu Toàn, 40 tuổi, hiện sống tại TP HCM.

Chuyện này xảy ra cách đây nhiều năm rồi nhưng tôi thấy vẫn là bài học quý giá mà các bạn có thể lưu ý khi mua nhà đất, nên hôm nay tôi quyết định chia sẻ với mọi người.

Xem thêm: Những chiêu lừa đảo trong mua bán nhà đất – phần 2

Năm 2009, tôi mua một ngôi nhà trong cụm 5 ngôi nhà y hệt nhau tại Bình Chánh, TP HCM (gần đường Nguyễn Văn Linh). Dù trước đó chưa mua bán nhà đất bao giờ nhưng tôi cũng hiểu là cần mang giấy tờ lên cơ quan địa chính của xã và huyện hỏi xem nhà đất có bị tranh chấp không, có thuộc dự án nào không? Tất cả an toàn và tôi yên tâm trả một tỷ để sở hữu ngôi nhà 1 trệt, 1 lầu, diện tích đất 80m2. Đường vào nhà thông thoáng, đường trước cửa rộng 8m. Tôi cảm thấy rất hài lòng. Nghe nói, đất này trước vốn là vườn cây của một gia đình, sau đó họ bán lại cho một tay chuyên mua đất, phân lô xây nhà bán lại.

Tuy nhiên, tôi mới chuyển về ở được một tháng (lúc này, tôi chưa có tờ giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất mang tên mình, người bán vẫn đang làm nốt thủ tục chuyển nhượng cho tôi), thì được cơ quan chức năng đến thông báo nhà tôi không có giấy phép xây dựng, xây trên mảnh đất vẫn còn là đất trồng cây lâu năm và sẽ buộc phải tháo dỡ. Mấy nhà hàng xóm bên cạnh cũng tình trạng đó. Chúng tôi xin cơ quan chức năng tạm hoãn việc tháo dỡ, gặp người bán nhà hỏi cho ra nhẽ. Rõ ràng tôi đã từng nhìn thấy và được cầm tờ giấy chứng nhận chủ quyền của ngôi nhà.

Khi tôi đến gặp người bán nhà đất, thật không ngờ ông ta khẳng định ngay cái tờ giấy tôi mang lên phòng địa chính hỏi thực chất là giấy tờ của ngôi nhà thuộc mảnh đất khác, còn nhà chúng tôi đang ở đúng là xây trên đất trồng cây lâu năm chứ không phải đất thổ cư. Ông ta bảo rằng người cò đất đã đưa nhầm bản photo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tôi. Ông ta vẫn đang làm thủ tục để chuyển đất từ nông nghiệp lên thổ cư và tạm thời sẽ đưa giấy viết tay cho chúng tôi.

Thực sự, lúc đó tôi đã rất bực mình và có ý định kiện ông ta ra tòa vì tội lừa đảo. Tuy nhiên, tôi đi gặp luật sư tư vấn thì được biết tôi cũng có lỗi khi đọc giấy tờ không kỹ. Còn hợp đồng mua bán của tôi với ông ta là địa chỉ ngôi nhà tôi đang ở chứ đâu phải là địa chỉ ngôi nhà có tờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kia…

Tôi cũng từng có kinh nghiệm không tốt với tòa án khi kiện ông chủ Đài Loan của mình vì tội sa thải tôi sai luật định (không báo trước 30 ngày dù tôi đang ký hợp đồng làm việc 3 năm, cũng không đền bù gì khi sa thải tôi bất ngờ). Mất một năm đi lại lòng vòng mà tôi đành bỏ cuộc vì ông ta đã về Đài Loan, tôi sẽ phải mất nhiều tiền để trả phí dịch và gửi thư tống đạt ra nước ngoài cho ông ta nếu muốn theo đuổi vụ kiện. Số tiền này tương đương số tiền tôi được đền bù nếu thắng kiện, chưa kể rất mất thời gian.

Vì thế tôi không thiết tha kiện tụng gì người bán nhà cho mình, chỉ muốn giải quyết nhanh chóng, để dành thời gian đi làm việc khác. Ở thêm một tháng, vẫn chỉ có tờ giấy mua bán viết tay, tôi đành bán lại cho chính người đã bán nhà cho mình với giá rẻ hơn 200 triệu, lấy tiền đi nơi khác mua nhà.

Sau này, khi mua nhà đất, tôi đều nhìn kỹ địa chỉ trên giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất với địa chỉ thực tế ngôi nhà xem có khớp nhau không. Tôi từng thấy rất nhiều sổ đỏ chỉ ghi chung chung: Thửa đất số xyz, tờ bản đồ địa chính số xyz, chỉ có tên phường (xã), quận (huyện) chứ không có số nhà, tên đường cụ thể. Nếu bạn cứ tin vào những thông tin chung chung này, bạn có thể nhầm lẫn như tôi trước đây và bị lừa một cách dễ dàng.

Hữu Toàn

Nguồn: báo VNExpress, ngày 3-8-2017.

Xem thêm bài được rất nhiều người xem: kinh nghiệm mua nhà đất Bình Dương.

About admin

Tôi là Ý Tưởng Quang, chuyên kinh doanh và tư vấn bất động sản Bình Dương với 12 năm trong nghề. Tôi chỉ giới thiệu cho người khác sản phẩm có pháp lý hoàn chỉnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

{ "@context": "http://schema.org", "@type": "Organization", "url": "https://www.binhduongland.vn", "logo": "https://www.binhduongland.vn/wp-content/uploads/logo-binh-duong-land.jpg" }